Trang chủ Quốc Hội Hoa Kỳ: Chính thức công bố Tổng thống thứ 46, người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ 2021-2024

Trang chủ Quốc Hội Hoa Kỳ: Chính thức công bố Tổng thống thứ 46, người đứng đầu Nhà Trắng nhiệm kỳ 2021-2024

Các cơ quan đứng đầu của Mỹ như Quốc hội, Thượng viện, Tòa án tối cao của Mỹ ngày 18-11 đồng loạt công bố ông Joe Biden đã đắc cử tổng thống với 306 phiếu đại cử tri, ông Trump chỉ giành được 232 phiếu.

Tối ngày 18/11 Donald Trump đọc diễn văn thừa nhận thua cuộc cũng được người Mỹ chú trọng, xem như một nghi thức và có điều đáng chú ý là trong diễn văn ấy, người thua cuộc không bao giờ sử dụng cụm từ “thất bại”.

Ông Donald Trump thừa nhận Joe Biden đạt đủ số phiếu

Ông Donald Trump phát biểu: “Tối hôm qua (18/11), tôi đã chúc mừng Joe Biden. Tôi luôn tin tưởng vào nước Mỹ và sẽ mãi như thế. Và nếu bạn có niềm tin như thế, bạn phải chấp nhận kết quả (bầu cử) này và tiếp tục tiến lên”.

Cuối cùng, khi chấp nhận về sau khi đã có hơn 70 triệu lá phiếu bầu cho ông Joe Biden, Trump muốn giữ được tư thế của một con người mạnh mẽ ông phát biểu quyết định ra tranh cử năm 2024.

Ông Donald Trump chúc mừng Joe Biden đắc cử Tổng thống nhiệm kì 2021-2024

Trước đó, ông Biden đã củng cố thêm chiến thắng với việc vượt qua ông Trump ở một bang vốn có truyền thống thiên về ủng hộ Đảng Cộng hòa là Georgia.

Tại Georgia, đài CNN, ABC và một số mạng lưới truyền hình khác công bố ông Joe Biden là người chiến thắng. Đây cũng là bang đã không có ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Dân chủ giành chiến thắng kể từ sau ông Bill Clinton năm 1992.

Bang Georgia đang kiểm phiếu lại bằng tay và dự kiến hoàn tất trong tuần tới. Hiện ông Biden đang dẫn trước khoảng 140.000 phiếu bầu phổ thông và nhóm pháp lý của ông rất tự tin là chiến thắng tại đây của họ sẽ không bị đảo ngược.

Trong khi đó theo đài CNN và NBC, ông Trump cũng đã giành thắng lợi tại North Carolina, đưa tổng số phiếu đại cử tri ông nhận được lên 232 phiếu nhưng hoàn toàn vô nghĩa.

Trước đó truyền thông Mỹ đã công bố ông Joe Biden đắc cử sau khi ông chạm mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết ngày thứ bảy tuần (7-11).

Dù vậy ông Trump vẫn chưa chịu tuyên bố nhận thất bại cho đến tối ngày 13/11 ông đọc diễn văn theo quy định của hiến pháp Mỹ.

Quốc hội tuyên bố Joe Biden là Tổng thống thứ 46 của nước Mỹ

Bày tỏ cảm kích với những người ủng hộ mình trên Twitter ngày 18-11, ông Trump cho biết có thể ông sẽ quyết định ra tranh cử vào năm 2024.

loading...