Nhật thay đổi thời hạn lưu trú 2018 hàng ngàn người lao động Việt đối mặt với nguy cơ

Nhật thay đổi thời hạn lưu trú 2018 hàng ngàn người lao động Việt đối mặt với nguy cơ

thông tin Visa

Đầu tiên là Visa lao động tại Nhật Bản Visa lao động là loại visa được cấp cho người lao động có chuyên môn, tay nghề cao làm việc theo hợp đồng tại Nhật Bản hay gọi là Visa kỹ sư chuyên ngành.
Điều kiện:

Nếu thuộc nhóm lao động có bằng cấp (nấu ăn, cơ khí, điện-điện tử, công nghệ thông tin) thì phải có ít nhất 2 năm kinh nghiệm của chuyên ngành đó, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, ưu tiên ứng viên giap tiếp được tiếng Nhật Bản. Nếu lao động không cóbằng cấp bắt buộc phải học tiếng Nhật Bản và thi lấy chứng chỉ.

Phải có một công ty tiếp nhận vào làm việc, có hợp đồng và mã thuế thu nhập cá nhân (có hợp đồng sử dụng lao động đầy đủ và rõ ràng của doanh nghiệp tại Nhật Bản).

Tham gia lao động theo Visa lao động đi Nhật Bản 2017 quy định phải dưới 35 tuổi.

Quyền lợi:

Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về.

Được sắp xếp, chu cấp chỗ ăn ở, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt khác.

Khi kí thời hạn hợp đồng 5 năm và người lao động làm việc trên 2 năm được đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con sang sinh sống. Được phép về thăm nước dù trong thời gian đang thực hiện hợp đồng. Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền chuyển đổi sang Visa lao đông thường trú (visa thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).
Theo quy định của Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản, Visa cho phép nhập cảnh hợp pháp vào quốc gia này theo đúng mục đích mà bạn đã yêu cầu từ trước. Do đó, trong thời gian nhập cảnh, nếu nhân viên công vụ phát hiện trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không đúng với quyền hạn của visa, bạn có thể bị trục xuất ngay lập tức và rất khó cho việc vào Nhật Bản lần sau

2. Chế độ và quyền lợi dành cho người được cấp Visa lao động Nhật Bản Ở thời điểm hiện tại thì thị trường Nhật Bản vẫn đóng cửa đối, ngưng tiếp nhận các đối tượng lao động phổ thông (những người sang theo diện visa lao động – là những lao động phổ thông). Trong khi đó, chương trình lao động theo diện Visa lao động lại thuộc chương trình thẻ vàng, và thị trường Nhật Bản vẫn mở cửa tiếp nhận bình thường. Ngoài việc không bị “cấm cửa”, những lao động sang Nhật Bản theo diện Visa lao động còn được đảm bảo các quyền lợi khác biệt dưới đây

+Đảm bảo mức thu nhập bình quân khởi điểm từ 1.500 – 2.000 USD/tháng.

+Được chủ sử dụng lao động đài thọ vé máy bay cả lượt đi lẫn lượt về

+Được sắp xếp chu cấp chỗ ăn ở, bao ăn uống, kèm theo nhiều tiện nghi sinh hoạt miễn phí khác.

+Với thời hạn hợp đồng 5 năm, sau khi người lao động làm việc đủ 2 năm và được chủ sử dụng lao động đánh giá tốt thì có thể đưa vợ, con (đã đủ tuổi vị thành niên)sang sinh sống và làm việc tại đây.

+Sử dụng visa lao động đồng nghĩa với việc người lao động được về thăm nước ngay cả trong thời gian đang thực hiện hợp đồng.

+Lao động làm việc tại Nhật Bản theo diện visa lao động đủ từ 2 năm trở lên sẽ có quyền đăng ký chuyển đổi sang Visa thường trú (visa thường trú) và sau 3 năm kể từ khi có visa lao động, người lao động có thể chuyển sang Visa định cư (định cư lâu dài).

3. Điều kiện để đi lao động Nhật Bản theo visa lao động

Để được xuất khẩu lao động sang Nhật Bản theo diện visa lao động thì:

+Nếu là lao động phổ thông không có bằng cấp: bắt buộc phải có N3 tiếng Nhật Bản (Nếu chưa có sẽ được học tiếng Nhật Bản tại TTC và luyện thi để lấy chứng chỉ N3)

+Nếu thuộc nhóm có bằng từ trung cấp trở lên thuộc các ngành: Nấu ăn, Cơ khí, Điện – điện tử, Công nghệ thông tin… thì phải có tối thiểu 2 năm kinh nghiệm chuyên ngành, khả năng giao tiếp tiếng Anh và tiếng Anh chuyên ngành tốt, những người biết thêm tiếng Nhật Bản sẽ được
ưu tiên hơn.

4. Điều kiện khi chuyển đổi Visa lao động sang visa thường trú Vì thường trú có chứa khá nhiều quyền lợi và là tiền đề để được cấp các loại visa thường trú, định cư, thuận lợi và đảm bảo quyền lời hơn nên không ít lao động sau một thời gian sang làm việc ở Nhật Bản theo dạng định cư đều muốn chuyển đổi sang visa định cư.

Visa thường trú Nhật Bản là gì?

Visa thường trú là loại visa áp dụng cho những lao động có trình độ phổ thông làm việc tại Nhật Bản. Với những đối tượng này, nếu đạt đủ các

điều kiện tiêu chuẩn quy định và đang phục vụ trong các ngành như công nghiệp, xây dựng hay nông nghiệp và thủy sản thì được phép chuyển sang Visa định cư.

Các điều kiện tiêu chuẩn cần đạt được đó là:

+Tuổi đời không quá 35

+Có bằng trung cấp nghề

+N3 tiếng Nhật Bản trở lên

+Thu nhập từ 2.100.000 yên đối với ngành nông nghiệp, 2.300.000 đối với ngành công nghiệp

+Trong quá trình lao động không vi phạm pháp luật, không có tiền án, tiền sự, và đạt thời gian làm việc tại Nhật Bản tối thiểu 4 năm.

+Với lao động thuộc ngành công nghiệp cơ bản như: đúc khuôn, đổ khuôn, xử lý nhiệt, xử lý bề măt, gia công vật liệu thì chỉ cần có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, N3 tiếng Nhật Bản và tuổi đời chưa quá 40.5. Nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa lao động sang Visa thường trú ở đâu ?

Để nộp hồ sơ chuyển đổi chuyển đổi Visa định cư sang visa thường trú Nhật Bản thì người lao động phải đi nộp hồ sơ trực tiếp cùng với chủ sử dụng lao động tại cơ quan xuất nhập cảnh địa phương, hoặc nếu không có thời gian và một số lý do khác, bạn có thể thực hiện chuyển đổi thông qua các văn phòng hỗ trợ thủ tục hành chính, các dịch vụ chuyển đổi, đơn cử như VHRC.

Là một trong những công ty xuất khẩu lao động có uy tín, quy mô và tuổi đời nhất nhì tại Việt Nam, từ trước năm 1991, chúng tôi là một tổ chức chính đã đưa hơn 50.000 người lao động đi làm việc chủ yếu ở các nước thuộc Liên Xô và Đông Âu theo thỏa thuận liên chính phủ. Từ năm 1991 đến nay, chúng tôi đã đưa hơn 28.000 người lao động và chuyên gia đi làm việc tại trên 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, trong đó có cả Nhật Bản.
Tại đất nước Nhật Bản, chúng tôi có mối quan hệ sâu rộng với nhiều đối tác tuyển dụng, cơ quan an ninh, thủ tục hành chính… nên sẽ đảm bảo giúp bạn chuyển đổi visa một cách nhanh chóng, thuận tiện và dễ dàng nhất!

Bài viết hôm nay sẽ chia sẻ cách gia hạn visa du học sinh tại Nhật Bản

I. Nơi nộp đơn xin gia hạn visa du học sinh

Bạn đến nộp tại 入国管理局 tại địa phương.

Tìm địa chỉ của nyukan gần nhà bạn tại website của cục xuất nhập cảnh Nhật

II. Những giấy tờ cần thiết:

1.Đơn xin gia hạn visa

Bạn điền các trang 1,2,3. 2 trang còn lại do trường học điền. (Xem hướng dẫn điền ở mục 3)

2. 1 tấm ảnh 3×4 chụp trong khoảng 3 tháng trở lại đây.

3. Giấy chứng nhận đang học ở trường (在学証明書): giấy này xin ở trường bạn

4.Giấy chứng nhận thành tích học (学業成績証明書): xin ở trường

5. Hộ chiếu.

6. Thẻ lưu trú (在留カード)

7. Thẻ học sinh (学生証)

8. Tiền làm thủ tục 4,000円 (Nộp khi đến lấy thẻ lưu trú mới)

9. Các loại giấy chứng nhận hỗ trợ thu nhập ví dụ như chứng nhận học bổng (奨学金支給証明書)、giấy nhận tiền (送金証明書)、thẻ tiết kiệm (預金 通帳の写し),…

III. Các bước nộp đơn

Bạn xin các giấy tờ cần thiết ở trường trong mục 2, điền đơn và đến Nyukan để nộp. Ở đó bạn viết địa chỉ lên tờ bưu thiếp được phát. Sau khoảng 2 tuần thì bạn sẽ nhận được thông báo gửi về nhà (Là tờ bưu thiếp đã viết địa chỉ kia). Bạn chuẩn bị 4000 yên và đơn xin làm các hoạt động ngoài tư cách lưu trú (để làm thêm, mỗi lần làm lại visa đều phải xin lại dấu cho phép làm thêm).

Bạn phải nộp đơn trước khi hết hạn visa.

IV. Cách điền đơn

Các mục trong mẫu:

1. Quốc tịch

2. Ngày thánh năm sinh

3. Tên

4. Giới tính

5. Nơi sinh

6. Tình trạng hôn nhân. (Khoanh 有 nếu bạn đã kết hôn và 無 nếu vẫn độc thân)

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *