Hàn Quốc: Ban bố khẩn cấp đóng cửa thêm 1 tháng tất cả xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp trên toàn đất nước

Hàn Quốc: Ban bố khẩn cấp đóng cửa thêm 1 tháng tất cả xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp trên toàn đất nước

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in tiếp tục ban hành điều luật Covid-19 chính thức kéo dài lệnh giới nghiêm toàn quốc gia thêm 1 tháng từ ngày 31/01 đến 01/03 đối với tất cả các xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động trong vòng 30 ngày.

Nhằm khống chế triệt để tình trạng Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều địa phương với các chủng virus mới đặc biệt nguy hiểm tốc độ lây lan nhanh chóng.

CDC Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc đạt mức “Báo động Cực kì nguy cấp” khi mức cảnh báo tăng lên mức 7 trong tổng số 7 mức cảnh báo Covid-19 của thế giới. Cũng chính thức cấm bay hai chiều đến Hàn Quốc đến hết tháng 6 năm 2021.

Từ ngày 31/01 đến ngày 01/03 yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty, trường học được thông báo dừng hoạt động tới các lao động, học sinh, sinh viên trong nước và ngoại quốc. Đồng thời trích quỹ ngân sách của quốc gia để cung ứng các gói hỗ trợ 5433 tỉ KRW để các nhà máy tiếp tục có khoản chi phí chi trả để có thể hoạt động trở lại sau một tháng tạm dừng hoạt động.

Tổng thống Moon Jae in khẳng định nếu để tiếp tục duy trì tình trạng hoạt động cầm chừng và các hoạt động xã hội khác sẽ Hàn Quốc sẽ không dập dịch được thành công.

Tất cả lao động được thông báo nghỉ phép từ ngày 31/01/2021 đến ngày 01/03/2021 dựa theo tình hình dịch bệnh tại địa phương nơi công ty đăng kí hoạt động sẽ cho phép mở lại để tiếp tục làm việc.

Tổng thống Moon Jae in cũng công bố “Gói hỗ trợ Covid-19” cho các công dân được phân phối từ nguồn quỹ quốc gia 5433 tỉ Won.

Với mỗi công dân được nhận 1 triệu won sau khi đăng kí online từ chính quyền địa phương và được chuyển thẳng trực tiếp vào tài khoản.

Chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu các công dân tích trữ lương thực trong vòng 30 ngày cách li, đội phản ứng nhanh thành phố được thành lập để giải quyết các cụm dịch bùng phát dữ dội.

Chính phủ cũng quy định siết chặt hơn các điều luật Covid-19 cung tay nổ lực dập dịch một cách triệt để với câc điều luật áp dụng như sau:

Lệnh cấm tụ tập, hội họp ăn uống trên 3 người dù là tụ tập ăn ở nhà hay tụ tập ăn uống ở quán ăn,quán cà phê…

Dù là hội đồng hương, đồng niên, đồng trường, đồng lớp, đồng công ty hay sinh nhật cá nhân đến sinh nhật 1 tuổi…

 

Dù là đám cưới, đám ma chay cũng không được quá 15 người.Nếu ai vi phạm phạt tối đa 3 triệu won đối với người đứng ra tổ chức tụ tập, hội họp.

Những công dân tham gia tụ tập, hội họp thì phạt tối đa 100kw/1 người. (không áp dụng với hộ gia đình có 3 người trở lên ví dụ : 2 vợ chồng,1 đứa con… cùng ở và sinh hoạt ăn uống trong 1 hộ gia đình. Còn ăn uống bên ngoài vẫn bị áp dụng)

Quán ăn sau 6h tối chỉ được mua gói mang về hoặc giao hàng tận nhà.Quán cà phê,quán bánh ngọt chỉ được phép đóng gói mang về hoặc giao hàng tận nhà (không ăn uống tại quán).

Sàn nhảy,quán hát ,quán bar lệnh cấm mở cửa.Siêu thị,trung tâm thương mại (có diện tích trên 300m2), quán game PC không được mở cửa quá 6h tối.

Nơi tổ chức đám cưới,đám ma chay không được tụ tập quá 15 người. Phòng tập gym,phòng tập thể thao trong nhà hay trung tâm dạy học thêm đều bị cấm mở cửa.

loading...