Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh đóng cửa tất cả xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp ở khu vực…

Hàn Quốc: Tổng thống Moon Jae In ra lệnh đóng cửa tất cả xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp ở khu vực…

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae in chính thức công bố lệnh giới nghiêm toàn quốc gia đối với tất cả các xí nghiệp, công ty, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động trong vòng 15 ngày nhằm khống chế tình trạng Covid-19 bùng phát mạnh mẽ tại nhiều địa phương.

CDC Hàn Quốc thông báo Hàn Quốc đạt mức “Báo động Đỏ” khi mức cảnh báo tăng lên mức 6 trong tổng số 7 mức cảnh báo Covid-19 của thế giới. Cũng chính thức cấm bay hai chiều đến Hàn Quốc đến hết tháng 6 năm 2021.

Từ ngày 1/1/2021 đến ngày 15/1/2021 yêu cầu tất cả các doanh nghiệp, xí nghiệp, công ty, trường học được thông báo dừng hoạt động tới các lao động, học sinh, sinh viên trong nước và ngoại quốc.

Tổng thống Moon Jae in khẳng định nếu để tiếp tục duy trì tình trạng hoạt động cầm chừng và các hoạt động xã hội khác sẽ Hàn Quốc sẽ không dập dịch được thành công.

Tất cả lao động được thông báo nghỉ phép từ ngày 1/1/2021 đến ngày 15/1/2021 dựa theo tình hình dịch bệnh tại địa phương nơi công ty đăng kí hoạt động sẽ cho phép mở lại để tiếp tục làm việc.

Tổng thống Moon Jae in cũng công bố “Gói hỗ trợ Covid-19” cho các công dân được phân phối từ nguồn quỹ quốc gia 530 tỉ Won.

Với mỗi công dân được nhận 1 triệu won sau khi đăng kí online từ chính quyền địa phương và được chuyển thẳng trực tiếp vào tài khoản.

Chính phủ Hàn Quốc cũng yêu cầu các công dân tích trữ lương thực trong vòng 15 ngày cách li, đội phản ứng nhanh thành phố được thành lập để giải quyết các cụm dịch bùng phát dữ dội.

Chính phủ cũng quy định siết chặt hơn các điều luật Covid-19 cung tay nổ lực dập dịch một cách triệt để với câc điều luật áp dụng như sau:

Lệnh cấm tụ tập, hội họp ăn uống trên 5 người dù là tụ tập ăn ở nhà hay tụ tập ăn uống ở quán ăn,quán cà phê…

Dù là hội đồng hương, đồng niên, đồng trường, đồng lớp, đồng công ty hay sinh nhật cá nhân đến sinh nhật 1 tuổi…

 

Dù là đám cưới, đám ma chay cũng không được quá 50 người.Nếu ai vi phạm phạt tối đa 3 triệu won đối với người đứng ra tổ chức tụ tập, hội họp.

Những công dân tham gia tụ tập, hội họp thì phạt tối đa 100kw/1 người. (không áp dụng với hộ gia đình có 5 người trở lên ví dụ : 2 vợ chồng,3 đứa con… cùng ở và sinh hoạt ăn uống trong 1 hộ gia đình nhé. Còn ăn uống bên ngoài vẫn bị áp dụng)

Quán ăn sau 9h tối chỉ được mua gói mang về hoặc giao hàng tận nhà.Quán cà phê,quán bánh ngọt chỉ được phép đóng gói mang về hoặc giao hàng tận nhà (không ăn uống tại quán).

 

Sàn nhảy,quán hát ,quán bar lệnh cấm mở cửa.Siêu thị,trung tâm thương mại (có diện tích trên 300m2), quán game PC không được mở cửa quá 9h tối.

Nơi tổ chức đám cưới,đám ma chay không được tụ tập quá 50 người. Phòng tập gym,phòng tập thể thao trong nhà hay trung tâm dạy học thêm đều bị cấm mở cửa.

loading...