Các nhà khoa học Pháp vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy hút thuốc lá làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Các nhà khoa học  Pháp vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy hút thuốc lá làm giảm nguy cơ nhiễm Covid-19.

Nhóm các nhà khoa học tại bệnh viện Pitié-Salpêtrière tại Pháp vừa công bố nghiên cứu mới cho thấy nicotine trong t.h.u.ố.c l.á có thể làm giảm ng.u.y cơ nhiễm Covid-19.

Khi xét yếu tố tuổi và giới tính, nhóm nghiên cứu nhận ra tỷ lệ người hút t.h.u.ố.c trong nhóm nhiễm bệnh thấp hơn nhiều so với tỷ lệ trong xã hội. Cụ thể, tỷ lệ người hút t.h.u.ố.c trong độ tuổi 44-53 tại Pháp khoảng 40%, và trong độ tuổi 65-75 là từ 8,8-11,3%.

“Nghiên cứu đa khoa của chúng tôi cho thấy người hút t.h.u.ố.c hằng ngày có ít khả năng phát triển triệu chứng hoặc bị nhiễm SARS-CoV-2 nặng so với tỷ lệ thông thường trong xã hội.

Bác sĩ thần kinh hàng đầu nước Pháp Jean-Pierre Changeux, người kiểm chứng lại nghiên cứu này, cho rằng nicotine trong t,h,u,ố,c lá có thể là yếu tố khiến virus khó có thể xâm nhập tế bào và hạn chế sự lây lan của virus trong cơ thể.

Nicotine cũng làm giảm phản ứng của hệ miễn dịch, hiện tượng khiến các triệu chứng trở nặng hơn.

“Giả thuyết là khi các thụ thể tế bào gắn với nicotine, virus corona không thể tiếp xúc với chúng, do đó nicotine trong t.h.u.ố.c lá khiến virus không xâm nhập được vào tế bào”, ông Chanceux nói.

Kết quả này tương đồng với một nghiên cứu do Trung Quốc công bố vào tháng 3, cho thấy chỉ 12,6% trong 1.000 người nhiễm virus tại Trung Quốc hút v, trong khi tỷ lệ trung bình tại nước này là 28%.

Nhóm các bệnh viện tại Paris cũng công bố con số cho thấy trong hơn 11.000 bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải nhập viện, có 8,5% là người hút t.h.u.ố.c. Tỷ lệ người hút t.h.u.ố.c trung bình tại Pháp là 25,4%.

Nhưng một điều chắc chắn mà chúng ta đã biết là hút t.h.u.ố.c lá rất có hại cho sức khỏe của chính người hút và những người xung quanh .Nhưng giả sử 1 người nhiễm virus covid-19 khi hút v thì người đó sẽ nhả khói ra môi trường xung quanh làm tăng thêm ng.u.y cơ lây lan dịch bệnh.

“Rõ ràng một thứ gì đó trong t.h.u.ố.c lá đã bảo vệ người hút khỏi virus corona, nhưng bạn không nên đi đến kết luận rằng mình nên hút t.h.u.ố.c
Có rất nhiều chất n.g.u.y hi.ểm, đ.ộ.c h.ạ.i trong khóit.h.u.ố.c”, nhóm nghiên cứu cảnh báo những người nghĩ rằng kết quả này gợi ý việc hút nhiều t.h.u.ố.c hơn.

 

loading...